皇冠开户
热门标签

皇冠管理端登3网址(www.99cx.vip):"Thủy quái" sông Lô mang lại nguồn thu hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

时间:2个月前   阅读:4

皇冠管理端登3网址皇冠管理端登3网址(www.99cx.vip)实时更新发布最新最快最有效的皇冠管理端登3网址、皇冠管理端登3手机网址,包括新2登3手机网址,新2登3备用网址,皇冠登3最新网址,新2足球登3网址,新2网址大全。

,

Nuôi cá chiên ví như nuôi đàn "thủy quái" trong lồng

Ngoài trồng ngô, rau trên đất bồi ven sông lúc nhàn rỗi, nông dân làng Vân Tập (xã Hợp Nhất, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) bao đời nay còn chú trọng nghề đánh bắt, nuôi cá lồng trên sông Lô với nhiều loại cá đặc sản.

Đặc biệt, nhiều hộ dân nơi đây đã giàu lên trông thấy nhờ nuôi cá chiên - loài cá được mệnh danh là "thủy quái", "chúa tể dòng sông".

Anh Nguyễn Văn Hòa (xã Hợp Nhất, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) cho biết, hiện cả gia đình anh chẵn mười nhân khẩu đều sống dựa cả vào nguồn lợi thủy sản đánh bắt được trên sông Lô.

Theo anh Hòa, cá chiên được xếp vào nhóm cá "ngũ quý hà thủy" (cá chiên, cá lăng, cá dầm xanh, cá anh vũ, cá bỗng). Với hình thù cổ quái, đầu to trội, thân mình loang đốm đen, xanh rêu, cá chiên khi trưởng thành có thể nặng 50-60kg. Loài cá này cũng thường được dân chài lưới mệnh danh là "thủy quái" hay "chúa tể lòng sông" vì bản tính hung dữ, ưa sống ở vùng nước xiết, cạnh hang hốc, ghềnh đá…

Cá chiên to trưởng thành có thể nặng đến hơn 50kg. Ảnh: L.T

Anh Hòa cho biết, cá chiên là loại được giá nhất trong các loài thủy sản đánh bắt được trên sông Lô. Vốn đây là đặc sản tiến vua ngày xưa, nên thịt cá chiên được xếp vào hạng đặc biệt thơm, ngon, có màu vàng như ướp nghệ, chỉ có đúng xương sống chạy dọc sống lưng và không có xương dăm.

"Con cá chiên càng to thì thịt càng chắc, ăn giòn rất ngon. Đặc biệt, loài cá này có bộ lòng to, dày như dạ dày lợn, giòn sần sật. Thế nên đây cũng là loại cá mà những ngư dân ở làng Vân Tập dồn tâm sức săn lùng" - anh Hòa nói.

Xây dựng thương hiệu cá chiên Vân Tập

Theo anh Hòa, dân chài lưới Vân Tập hầu như ai cũng thường xuyên bắt được cá chiên, nhưng để bắt được những con to với số lượng nhiều thì chẳng mấy người. Nhờ có "duyên", lại thông thạo từng đoạn sông nước, thuộc tính dòng Lô nên anh Hòa đã nhiều lần bắt được những con cá chiên nặng 30-40kg trước ánh mắt trầm trồ, thán phục của anh em làng chài.

Cá chiên thơm ngon đặc biệt, giá bán cao nhiều lần so với các loại cá nước ngọt khác nên chủ yếu được chủ nuôi xuất bán vào nhà hàng. Ảnh: L.T

Tuy nhiên, rong ruổi trên sông nước hơn chục năm để đánh bắt cá tự nhiên, anh Hòa nhận ra, cần "an cư lạc nghiệp". Thế là, từ tất cả vốn liếng dành dụm được, vào năm 2020, anh Hòa quyết chuyển từ đánh bắt tự nhiên sang nuôi cá chiên trong lồng.

Hiện tại, gia đình anh Hòa có 20 lồng cá chiên đủ các kích cỡ. Trong đó, có 10 lồng với số lượng khoảng 1.000 con có trọng lượng 3-4kg/con, đều có thể xuất bán. Do vừa hiếm lại được thị trường ưa chuộng, nên cá chiên thương phẩm anh Hòa nuôi có giá bán cao hơn hẳn các giống cá thông thường.

"Hiện cá chiên xuất bán với giá khoảng 600.000 - 700.000 đồng/kg. Rất hiếm người dân mua về ăn mà chủ yếu là nhà hàng khách sạn đến đặt. Người nọ mách bảo người kia, cá chiên nhà tôi giờ đã có tiếng khắp các vùng miền, cá lớn đến đâu là có khách về đặt mua hết đến đấy, chưa khi nào tồn ứ. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình tôi có nguồn thu ổn định hơn 600 triệu đồng từ nuôi cá chiên", anh Hòa phấn khởi nói.

上一篇:皇冠会员手机管理端(www.hg9988.vip):太难了!金靴马尔康走了,武汉三镇这3名外援将离开,亚冠难踢了

下一篇:皇冠最新登录 --(www.hg108.vip)

网友评论